Hỗ trợ trực tuyến

BÉ TỰ LẬP - CHA MẸ YÊN TÂM!

16/12/2019 - 10:06

BÉ TỰ LẬP - CHA MẸ YÊN TÂM!

Trẻ nhỏ lúc nào cũng là mối bận tâm của cha mẹ. Con đi đâu, làm gì cũng sẽ khiến cha mẹ lo! Vậy tại sao cha mẹ không dạy con cách tự lập, để con vững vàng hơn trong cuộc sống và khiến cha mẹ phần nào yên tâm hơn nhỉ?

Cùng bài viết này, cha mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng 5 bước nhỏ, để con có được sự tự lập thông qua các hoạt động đơn giản mỗi ngày nhé!

Bước 1: Hãy dạy con tự lập từ những điều nhỏ nhất!
Từ 2 tuổi trở đi, các bé đã dần nhận thức được mọi thứ xung quanh và đây cũng là giai đoạn quan trọng để cha mẹ giáo dục kỹ năng sống cho con.

Đầu tiên - #Giữ_vệ_sinh_cá_nhân: Đây là điều cha mẹ cần dạy để con trở thành một em bé văn minh, tự lập hơn. Như cha mẹ đã biết, có nhiều trẻ 2 tuổi đã biết đi vệ sinh đúng nơi, xả nước sau khi đi vệ sinh, cho quần áo bẩn vào máy giặt, bỏ rác đúng nơi quy định, nhặt rác & dọn đồ chơi sau khi chơi xong,... Thật tuyệt phải không nào!

 Tiếp theo, hãy dạy con #Kỹ_năng_chăm_sóc_bản_thân: Nếu cha mẹ dạy bé biết tự thay quần áo, tự đánh răng, tự đi, tự ăn uống,... cha mẹ sẽ không khỏi bất ngờ về tính tự giác của con chỉ sau một thời gian ngắn! Các bé thật sự thích được cha mẹ khen ngợi, và sẵn sàng trở thành một “người lớn” để được bố mẹ khen thường xuyên đấy ạ!

Dạy con #Kỹ_năng_giúp_đỡ_người_khác: Từ 2 đến 4 tuổi, bố mẹ nên cho bé biết, giúp đỡ người khác là một việc tốt và nên được thực hiện thường xuyên. Bằng cách nào nhỉ? Cha mẹ có thể đọc cho con nghe những câu chuyện “người tốt, việc tốt”, hay “hạt giống tâm hồn”, giúp con bắt tay vào giúp đỡ mọi người với những việc nhỏ như: bật quạt, bật tivi (vị trí thấp), lấy chén ăn cơm, xách phụ đồ đạc, tưới cây...

 

Bước 2: Kiên nhẫn khi dạy bé
Hãy để con tự lập cả trong cách giải quyết vấn đề của riêng mình!

Khi thấy bé cố gắng làm một điều gì đó vì tính tò mò hoặc cũng có thể là bắt chước người khác, cha mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi xem con đã làm đúng hay chưa. Đừng nóng vội, bắt con phải làm theo ý mình nhé! Chỉ cần chờ đợi một chút thôi, cha mẹ vừa có thể hiểu bé, vừa có thể để con chủ động trong chính những công việc mà bé muốn tham gia.
Ví dụ như, thay vì xỏ giúp con, hãy lặng lẽ quan sát cách bé đang cố gắng mang giày vào chân và hướng dẫn cho bé khi cần. Sẽ tốt hơn là việc lần nào mẹ cũng phải giúp con xỏ giày phải không ạ?

Bước 3: Tạo môi trường sinh hoạt có tính tổ chức
Cha mẹ cũng phải tự lập!

Trẻ con luôn nhạy cảm trong việc bắt chước người lớn. Vì vậy mà mọi hoạt động và việc làm của các thành viên trong gia đình đều có thể được bé ghi nhận lại một cách âm thầm. Sau đó, bé sẽ bắt chước làm theo khi bé học được. Bởi vậy, cha mẹ cần là những “tấm gương sáng” giúp con noi theo.
Hãy là những người làm việc có kế hoạch, có tổ chức về thời gian không gian. Ví dụ bữa sáng sẽ ăn ở đâu, lúc nào, mỗi ngày đều làm việc nhà giờ nào, đồ đạc để ở đâu vì sao… tất cả những điều cha mẹ thực hiện hàng ngày sẽ tạo thành thói quen tốt cho bé đấy nhé!
 

Bước 4: Phân công công việc cho mỗi người trong gia đình
Mẹ có nhiệm vụ nấu ăn, bố có nhiệm vụ đi làm, còn con thì sao?

Con có nhiệm vụ quét nhà, tươi cười đón bố, cất đồ cho bố mỗi khi bố đi làm về… Cha mẹ nghĩ sao? Hãy cho con những nhiệm vụ phù hợp với khả năng của bé, để bé luôn tự tin rằng mình có 1 vai trò nhất định trong gia đình, và vì thế việc tự lập sẽ có ý nghĩa hơn với con.

Bước 5: Khuyến khích bé lao động
Tạo điều kiện và khuyến khích bé lao động!

Những việc nhỏ như quét nhà, trồng một cái cây nhỏ, tưới cây… là những hoạt động sẽ giúp bé hình thành thói quen tự lập, tự giác.

Cha mẹ có biết không, lao động sẽ đem lại nhiều niềm vui hơn hẳn so với việc chơi những trò chơi điện tử đấy ạ! Ngoài ra, bé yêu của cha mẹ cũng sẽ thật vui khi được cha mẹ khen ngoan, khen giỏi qua những việc làm nhỏ của mình.

Nhờ có sự tự lập, bé sẽ tự tin vào khả năng của bản thân và hãnh diện vì có thể làm được những điều như người lớn. Nhờ đó, cha mẹ sẽ yên tâm hơn hẳn phải không nào! ^^

--------------------------------

Tự lập là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho trẻ em trước khi bước vào lớp 1, để các bé tự tin, dễ hòa nhập với bạn bè, môi trường mới. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé rèn luyện những kỹ năng quan trọng khác như: tập trung, ghi nhớ, phản xạ, sáng tạo, tính nhanh… thông qua công cụ bàn tính gẩy cùng UCMAS - chương trình “Bàn tính & Số học trí tuệ” giúp con phát triển trí não toàn diện.

--------------------------------
 UCMAS - Chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ - chương trình tập thể dục não bộ tốt nhất cho trẻ từ 4 - 14 tuổi.
TÌM HIỂU THÊM VỀ UCMAS VIỆT NAM:

Tham khảo website chương trình: http://www.ucmas.iecc.vn/
Truyền hình VTV2 nói về UCMAS: https://youtu.be/AXfz_A3GZdc
Báo Dân Trí đưa tin về UCMAS: http://bit.ly/2EUibQr
Hotline chuyên viên tư vấn : 0967 868 623
"CHƯƠNG TRÌNH BÀN TÍNH VÀ SỐ HỌC TRÍ TUỆ UCMAS – BEST GYM FOR BRAIN"

Bình luận Facebook
Các bài viết khác

KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IECC

Ngày 25/12/2023, Công ty Cổ phần Phát triển Giáo dục IECC đã tổ chức thành công chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập công ty với nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa và để lại những cảm xúc khó quên.